CÁ BỚP NẤU CANH CHUA

Trong những ngày thời tiết oi bức, không gì bằng khi được thưởng thức vị chua thanh, ngọt lịm thịt cá tươi của món cá bớp nấu chua trong bữa ăn gia đình.
Sau khi đánh vảy và rửa sạch, cá bớp được cắt ra thành từng khúc vừa phải. Không cần phải tốn công đầu tư nhiều cho các loại phụ liệu, chỉ chục đậu bắp, nửa trái thơm, vài trái cà chua, mấy khúc bạc hà, ớt chín, thêm ít me chín và hành ngò, rau om. 
Bắc nồi nước lên bếp, cho gia vị dành nêm nếm vào trước, thêm hai ba trái ớt cắt khoanh. Đợi nước sôi bùng lên thì bớt lửa, thả cá vào, đợi cá chín thì cho đậu bắp vào trước, lần lượt đến bạc hà, thơm, cà chua. Đến đây thì nước canh đã có vị chua của thơm và cà, nên phải chú ý chỉ cho lượng nước me vừa đủ (me chín nên dầm riêng với ít nước nóng, lọc lấy nước bỏ xác). Sau cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, rắc hành ngò, rau om.
Nồi canh chua cá bớp gọi là ngon khi húp muỗng canh vào có vị chua nhẹ, cay cay, ngọt béo và thanh mát – là tổng hòa giữa các vị ngon của thịt cá, rau quả và gia vị. Cá bớp ngọt thịt, dai dai, da cá beo béo nhai rất thích.

Nếu nấu canh chua (hoặc nấu lẩu) bằng đầu cá, ta còn được thưởng thức lớp sụn giòn giòn, phải nói hao bún hao cơm./.

 

Đối tác